DANH MỤC

LIÊN KẾT ỨNG DỤNG

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang nhất » Tin Tức » HOẠT ĐỘNG ĐOÀN ĐỘI

Tổng kết hoạt động đội Trường THCS Quang Trung năm học 2015 - 2016

Thứ năm - 29/09/2016 11:35 | Số lượt xem: 592
Căn cứ vào Chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2015 -2016 của Hội đồng Đội tỉnh, Chương trình công tác Đoàn và phong trào TTN của BCH Thành Đoàn với mục đích lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2016), 75 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2016), chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp. Liên đội trường Quang Trung đã xây dựng chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2015 - 2016. Trên cơ sở đó, liên đội đã triển khai ở năm học 2015 -2016 và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp:
I. Về chủ đề năm học
 Bám sát chủ đề năm học:
Thiếu nhi Việt Nam
Tự hào truyền thống
Hiếu học, chăm ngoan
Tiến bước lên Đoàn
II.  Về các chương trình hoạt động:
1. Tự hào truyền thống - Tiếp bước cha anh
Giáo dục cho thiếu nhi hiểu biết sâu rộng về truyền thống của Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đội TNTP Hồ Chí Minh qua các buổi sinh hoạt như:
- Triển khai các bài hát truyền thống của Đội.
- Tổ chức tốt cuộc thi “Giai điệu tự hào”.
- Tập huấn công tác đội cho 16/16 các chi đội đạt kết quả tốt.
- Thành lập đội xung kích gồm 16 em để đảm bảo trật tự trường, thành lập đội cờ đỏ, đội tự quản, đội văn nghệ của trường  hoạt động sôi nổi, tích cực, có tinh thần, trách nhiệm cao.
- Ngay từ đầu tuần 1 năm 2015 - 2016 Liên đội triển khai và hoàn thiện nội dung múa hát tập thể, thể dục giữa giờ, tổ chức chơi các trò chơi dân gian, nhảy sạp tạo ra không khí sôi nổi, xây dựng được ý thức tập thể cho mỗi Đội viên.
- Liên đội đã tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc, của Đoàn, của Đội thông qua các buổi sinh hoạt đội, các buổi chào cờ và đặc biệt là các buổi mít tinh kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm như: Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10; Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11;  Ngày thành lập quân đội nhân Việt Nam 22/12; Ngày thành lập Đoàn 26/3; 75 năm ngày thành lậpĐội.
- Triển khai cuộc thi báo tường kỷ niệm 250 năm ngày sinh ngày sinh Đại Thi hào Nguyễn Du. Tham gia cuộc thi “Tuổi trẻ Việt Nam qua con tem bưu chính”
- Tổ chức lớp các em đăng kí xe đạp điện để tập huấn, bồi dưỡng kiến thức an toàn giao thông cho các em.
- Các em học sinh đã được giáo dục pháp luật, ý thức trách nhiệm, bổn phận của các em đối với gia đình, nhà trường và xã hội, sự chia sẻ với cộng đồng thông qua các cuộc vận động.
- Các em học sinh đa phần có ý thức trong tham gia giao thông, không có học sinh vi phạm trật tự ATGT. 100% phụ huynh học sinh được phổ biến, ký cam kết luật giao thông đường bộ . Tổ chức lễ tượng niệm các nạn nhân tử nạn vì tai nạn giao thông.
- 100% học sinh đã ký cam kết không vi phạm luật giao thông ngay từ đầu năm học và ký cam kết các nghị định chính phủ trong dịp sắp đón tết nguyên đán sắp tới.
- 100% H/S tham gia ký cam kết không vi phạm các tệ nạn xã hội, không giữ, không thử, không sử dụng ma tuý, không vận chuyển, không sử dụng và mua bán trái phép các chất gây cháy nổ, đặc biệt là không sử dụng pháo.
- Liên đội luôn giáo dục H/S về ý thức đạo đức, phát động mạnh mẽ và duy trì tốt phong trào “ Nói lời hay - Làm việc tốt ”.Thực hiện tốt phong trào thiếu nhi Hà Tĩnh thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy.
- Liên đội thường xuyên tổ chức cho các em HS tham gia các trò chơi dân gian lồng ghép trong các giờ hoạt động giữa giờ và giờ sinh hoạt 15 phút sáng thứ 4 như: nhảy  sạp, Trò chơi "Chơi kéo co", trò chơi "Nhẩy bao bố", trò chơi “Nhảy dây”…
-  Liên đội kết hợp với các đoàn thể nhà trường tổ chức tặng quà tết Trung thu cho con cán bộ giáo viên và những HS tiêu biểu có ý nghĩa giáo dục rất lớn,tặng quà cho HS là con em gia đình thương binh, liệt sỹ ngày 22/12; tặng quà hs ngheo ăn tết, Tổ chức phát thưởng cho các bạn tham gia tốt về công tác đội trong năm học 2014 - 2015.
- Tổ chức nói chuyện truyền thống ngày thành lập QĐND Việt Nam 22/12 do cô giáo Thuý Nga và đội tuyên truyền măng non phụ trách.
- Tổ chức tốt “Ngày hội thiếu nhi khỏe - Tiên bước lên Đoàn” với chương trình đầy ý nghĩa như: Mít tinh kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, dâng hương báo công tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của xã. Kết nạp 85 đoàn viên tiêu biểu tại khu lưu niệm Lý Tự Trọng. Phối hợp với Đoàn xã Thạch Hạ tổ chức thi các trò chơi dân gian như bắt lợn, nhảy dây , kéo co, nhảy bao bố, đá bóng.
- Phối hợp BCH Chi Đoàn trường, BCH Đoàn xã Thạch Hạ tổ chức hàng tuần quét dọn nhà bia tưởng niệm tại xã Thạch Hạ sạch sẽ,trang nghiêm, tổng vệ sinh toàn trường và các con đường trong địa bàn xã từ đó nhằm giáo dục truyền thống của địa phương và dân tộc cho tất cả các đội viên. Chăm sóc bồn hoa cây cảnh hàng ngày do khối 6,7,8.
2. Luyện rèn tri thức - Vững bước tương lai, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh.
- Liên đội duy trì và đẩy mạnh các hoạt động các mô hình học tập: "câu lạc bộ học tập, đôi bạn cùng tiến. Thành lập được 8 câu lạc bộ học tập như văn, toán, ngoại ngữ, tin học, giải toán qua mạng , olymbic tiếng anh, giải toán trên máy tính Casio, thi giao thông thông minh trên mạng, câu lạc bộ tiếng anh.
- Rèn luyện các kỹ năng sống tích cực cho hs thông qua các cuộc thi: Giai điệu tự hào, thi nhảy sạp đẹp, thi văn nghệ, chơi các trò chơi dân gian, vẽ tranh, kể chuyện, thi chấm bồn hoa đẹp, vệ sinh lớp học, khu vực vệ sinh. Triển khai mô hình hội chợ tuổi thơ. Phối hợp với nhà trường tổ chức cuộc thi trang trí lớp học đẹp theo mô hình trường học mới
 - Liên đội tham gia đầy đủ và đạt giải cao trong các cuộc thi do cấp trên tổ chức: kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh; Thi sáng tạo khoa học kỹ thuật thanh thiếu niên, IOE cấp thành phố, vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn, cuộc thi chinh phục vũ môn,tin học trẻ, tiết kiệm năng lượng cấp trường, cấp thành phố.
+ Nhiều đội viên được xếp loại học sinh xuất sắc, học sinh tiên tiến.
3. Vui khoẻ an toàn - học nghìn điều hay.
- Xây dựng các CLB văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao nhằm tạo không khí vui tươi hào hứng cho HS trong học tập:
+ VHVN: Thành lập 1 đội văn nghệ nòng cốt và mỗi lớp đều có một đội văn nghệ riêng.
+ Phát triển  CLB dân ca ví dặm của trường .
+ Tổ chức các trò chơi dân gian: Đẩy gậy, Kéo co, Nhảy dây và tổ chức cho 16 lớp cùng tham gia chơi.
+ tổ chức thi nhảy sạp các chi đội, lớp 8D đạt giải nhất.
+ Cuộc thi giai điệu tự hào, xếp hình bản đồ Việt Nam.
- Thành lập CLB TDTT với tất cả các môn thể thao trong Hội khoẻ Phù Đổng quy định và nhiều các trò chơi dân gian. Đã góp phần trong sự giáo dục, phát triển toàn diện của học sinh..
+ TDTT : - Tổ chức tốt Hội Khỏe Phù Đổng cấp trường đúng quy định. Đội tuyển bóng chuyền Nam và Nữ thi đấu cấp thành phố đạt giải cao: Giải nhất bóng chuyền Nữ và Nam.
- Duy trì và đổi mới chương trình phát thanh măng non hàng tuần vào sáng thứ 6 bằng nhiều hình thức như hát, thơ ca, diễn đàn thi trả lời câu hỏi do đội tuyên truyền măng non và lớp trực tuần thực hiện theo các chủ điểm tuần , tháng.
- Hàng tháng liên đội tổ chức phong trào tiết kiệm sinh thái làm quỹ lớp , quỹ liên đội với số tiền gây quỹ là 3.090.000 đồng .Số tiền thu được từ quỹ sinh thái liên đội chi phát thưởng, tuyên dương trong các ngày lễ, tết và  trích một phần gây quỹ cho các lớp phục vụ thêm cho việc học tập .
- Liên đội đã tổ chức duy trì thực hiện tốt các phong trào: "Quỹ bạn nghèo, quỹ thiếu nhi nghèo vượt khó, quỹ chữ thập đỏ", "nói lời hay làm việc tốt".Làm tốt phong trào kế hoạch nhỏ,quyên góp sách tặng bạn nghèo.
- Trường lớp luôn vệ sinh phong quang sạch đẹp hàng ngày, mỗi lớp đảm nhiệm chăm sóc bồn hoa khu vực sân trường đảm bảo xanh - sạch - đẹp. Xây dựng công trình cây xanh chào mừng 75 năm ngày thành lập Đội.
 4. Xây dựng Đội vững mạnh - Cùng tiến bước lên Đoàn
- Tổ chức tốt đại hội liên đội năm học 2015 – 2016.
- Để phấn đấu xây dựng được một liên đội vững mạnh xuất sắc. Ngay từ đầu năm học liên đội đã tổ chức thành công đại  chi đội, Đại hội Liên đội. Bầu 16 em vào ban chỉ huy Liên đội nhiệm kỳ 2015-2016. Đồng thời đại hội cũng đã tuyên dương, khen thưởng 4 tập thể và 32 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động động tác Đội năm học 2014-2015. Kết nạp 85 đoàn viên tiêu biểu tại khu lưu niệm Lý Tự Trọng.
- Chú trọng công tác lựa chọn, tập huấn, trang bị kỹ năng cho đội ngũ cán bộ Ban chỉ huy liên đội, chi đội trong nhà trường.
- Đội nghi lễ của trường tập luyện hăng say, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong  các buổi lễ quan trọng.
5. Khăn hồng tình nguyện - chắp cánh yêu thương
- Phong trào “Vòng tay bè bạn” với phương châm “Mình vì mọi người” Liên đội tham gia mua tăm ủng hộ hội người mù Hà tĩnh 500 gói tăm tre với số tiền là 2.500.000đ.
-  Liên đội phát động chung tay góp quỹ với phong trào “ lá lành đùm lá rách” mỗi bạn đóng góp 5000 đồng, với số tiền 7.680.000 đồng giúp đỡ các bạn khó khăn  trong dịp tết nguyên đán. Cùng với BCH Công Đoàn trường Trao được 74 suất quà.
- Trao quà cho học sinh là con TB - LS, con bộ đội gồm 14 suất quà với số tiền 1.400.000 đồng.
6.  Đánh giá chung:
- Nhìn lại năm học 2015 -2016,  Liên đội đã thực hiện tốt tinh thần chỉ đạo nhiệm vụ năm  học 2014 - 2015 của ban giám hiệu nhà trường đề ra .
* Công tác giáo dục ý thức đạo đức:
Đa số các học sinh đều ngoan ngoãn, có ý thức, nghe lời thầy cô giáo, ông bà, cha mẹ. Nền nếp khá ổn định ngau từ đầu năm học. Tuy nhiên,  Liên đội vẫn còn một số cá nhân học sinh vi phạm về nền nếp của Đội như: Đi học muộn, không học bài và làm bài trước khi tới trường tới lớp, ăn quà vặt trong lớp, chưa có ý thức cao trong việc tham gia các hoạt động của tập thể chi đội - liên đội, nói tục chửi bậy, chưa lễ phép với người lớn tuổi, trốn học, chưa chú tâm vào việc tu dưỡng đạo đức, tu dưỡng trong học tập.
* Về phong trào học tập:
- Trong năm học 2015 - 2016,  phong trào học tập của các chi đội khá tích cực và sôi nổi, thành lập nhiều nhóm học tập giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, điều đó thể hiện ở kết quả thi học sinh giỏi cấp hành phố, kết quả học tập học năm học của các em. Bên cạnh đó, Liên đội trường THCS Quang Trung vẫn còn có tình trạng: Một số em học sinh chưa thực sự quan tâm tới việc học tập, tu dưỡng đạo đức, còn trốn học, lười học. Trong các giờ học không chú ý nghe giảng. Một số em học sinh vẫn chưa thực sự thức tỉnh, chưa xác định và định hướng được cho mình về con đường học tập, còn coi nhẹ công sức của cha mẹ,ông bà và thầy cô giáo.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Duyên

Nguồn tin: Đoàn - Đội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN BÀI MỚI NHẤT

HÌNH ẢNH NỔI BẬT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 180

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8268

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 177501